“Travel Bubble” คืออะไร และดีกว่า Free Visa อย่างไร

posted in: Article | 0

มารู้จักกับ “Travel Bubble” การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ช่วงโควิด-19 ระบาด

“Travel Bubble” คืออะไร

คำว่า “ทราเวล บับเบิ้ล” ก็คือ “การเปิดท่องเที่ยวแบบจับคู่เดินทางเฉพาะประเทศที่จัดการโควิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ” (Bangkok Insight, 5 มิถุนายน 2020) เช่น ออสเตรเลียทำข้อตกลงจับคู่เดินทางกับนิวซีแลนด์ โดยนักเดินทางจากทั้งสองประเทศสามารถไปมาหาสู่กันได้โดยไม่ต้องกักตัว หรืออาจมีเงื่อนไขอื่นเล็กน้อย เช่น ต้องมีหนังสือรับรองผ่านการตรวจโรค เป็นต้น

คำว่า “ทราเวล บับเบิ้ล” ไม่ใช่ศัพท์ใหม่ ในกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวจะรู้จักกับคำว่า “ระเบียงท่องเที่ยว” บางคนอาจได้ยินคำว่า Green Zones, Air Bridges และ Green Lanes อย่างใดอย่างหนึ่ง และล่าสุดเราจะได้ยินคำว่า Fast Lane ระหว่างสิงคโปร์และจีน

อัพเดทล่าสุด ใครจับคู่เดินทางกับใครบ้าง

🇹🇭 ไทย: วันที่ 5 มิถุนายน 2563 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬาให้เตรียมความพร้อมการเจรจากับประเทศที่สามารถจัดการสถานการณ์โควิด-19 ได้ดียอดเยี่ยม และมีความพร้อมในการเปิดประเทศเพื่อจับคู่เดินทาง ตามรอยออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์

✅👉 ไม่ต้องกักตัว 14 วัน และมีเอกสารแสดงว่าปลอดโรคแสดงที่สนามบิน

✅👉 ไทยอาจเริ่มจับคู่เดินทางกับประเทศที่ทำได้ทันที เช่น จีน เกาหลี ญี่ปุ่น ฯลฯ หรือ ประเทศในแถบอาเซียน เช่น เวียดนาม พม่า ลาว ฯลฯ เป็นต้น

🎯🎯 คาดว่าเริ่มเห็นความชัดเจนได้ช่วงครึ่งปีหลัง หรือประมาณปลาย 2563

🇯🇵ญี่ปุ่น เตรียมจับคู่เดินทางกับ ไทย นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย และ เวียดนาม

✅👉 ผู้ถือหนังสือเดินทางจากประเทศดังกล่าวต้องแสดงเอกสารปลอดโควิด และเมื่อเดินทางมาถึงญี่ปุ่นก็ต้องตรวจโควิดอีกรอบที่สนามบิน แต่ไม่ต้องกักตัว 14 วัน

🎯🎯 คาดเริ่ม ก.ค. 2563

🇸🇬 สิงคโปร์ เริ่มจับคู่เดินทางกับ ออสเตรเลีย แคนาดา นิวซีแลนด์ และกำลังเจรจาในลักษณะนี้กับ เกาหลีใต้ มาเลเซีย (ข้อมูล ณ วันที่ 5 มิ.ย. 2020) และเตรียมจับคู่เดินทางกับจีน เฉพาะกลุ่มธุรกิจ 6 เมือง ได้แก่ เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน ฉ่งชิ่ง กว่างตง เจียงซู และเจ้อเจียง

✅👉 จีนอนุญาตให้เที่ยวบินจากสิงคโปร์ลงจอดใน เซี่ยงไฮ้ กวางโจว โฉ่งชิ่ง ได้แล้ว

✅👉 สิงคโปร์ใช้ระบบ Fast Lane ให้นักธุรรกิจของจีนเข้ามาในประเทศ (ฐานเศรษฐกิจ, 4 มิ.ย. 2563) ดังนั้น ชาวจีนที่จะเข้ามาในสิงคโปร์ต้องมีหนังสือเชิญจากบริษัทในสิงคโปร์ รายละเอียดการเดินทาง ต้องมีการตรวจเชื้อด้วยวิธี swap และมีผลตรวจล่วงหน้า 48 ชั่วโมง ก่อนเดินทางจากจีน และต้องตรวจ swap อีกครั้งเมื่อเดินทางมาถึงสิงคโปร์

🎯🎯 เริ่มมาได้ซักระยะแล้ว และ Fast Lane กับจีนจะเริ่มได้ในวันที่ 8 มิ.ย.

🇨🇳 จีน จับคู่เดินทางกับ เกาหลีใต้ ไต้หวัน ฮ่องกง มาเก๊า

✅👉 ผู้ถือหนังสือเดินทางจากกลุ่มประเทศที่จับคู่เดินทางสามารถเดินทางได้ภายใน 10 ภูมิภาคของจีน

✅👉 เตรียมทำ Fast Lane กับสิงคโปร์ในวันที่ 8 มิ.ย. 2563 (ฐานเศรษฐกิจ, 4 มิ.ย. 2563) และอาจเจรจาเพิ่มเติมกับ ญี่ปุ่น มัลดีฟส์และยุโรป

✅👉 จีนจะเริ่มวันที่ 8 มิ.ย. 2563 ให้มีการเปิดรับเที่ยวบินระหว่างประเทศสำหรับสายการบินที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น โดยให้สายการบินนั้น ๆ ยื่นกำหนดการบินยาวถึงมกราคม 2564 และอนุญาตให้สนามบินในจีนรับเที่ยวบินจากแต่ละสายการบินได้แค่ 1 เที่ยวต่อสัปดาห์ ต่อสายการบินเท่านั้น ทั้งนี้จะมีการประเมินกันทุกสัปดาห์ หากพบว่า สายการบินใดมีผู้โดยสารติดเชื้อเข้ามาในประเทศ สายการบินนั้นจะถูกลดจำนวนเที่ยวบินลง เช่น พบผู้ติดเชื้อ 10 คน สายการบินดังกล่าวจะถูกงดบิน 4 สัปดาห์ (Nation TV, 5 มิ.ย. 2563) และหากสายการบินใดไม่มีผู้ติดเชื้อ ก็จะอนุญาตให้เพิ่มเที่ยวบินมายังจีนได้

🎯🎯 เริ่มแล้ว

🇨🇦 แคนาดา จับคู่เดินทางกับ สิงคโปร์ ฮ่องกง มาเก๊า ไต้หวัน เวียดนาม และเกาหลีใต้

✅👉 ไม่มีกักตัว 14 วัน

✅👉 ยังมีเรื่องของเอกสารเพื่อแสดงว่าปลอดโรค และมีการเก็บข้อมูลการเดินทางระหว่างพำนักในประเทศที่ทำข้อตกลงจับคู่เดินทางด้วย

🎯🎯 เริ่มแล้ว

🇮🇹 อิตาลี เป็นประเทศแรกในยุโรปที่เปิดพรมแดนเต็มที่ เพราะต้องการฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ได้เร็วที่สุด

✅👉 ไม่มีกักตัว 14 วัน

🎯🎯 เริ่มแล้ว

(หมายเหตุ: อัพเดทโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (Center for COVID-19 Situation Adinistration – CCASA)

🇬🇧 อังกฤษ: รัฐมนตรีมหาดไทยอังกฤษเปิดเผยว่า ผู้ที่เดินทางเข้ามาในอังกฤษไม่ว่าจะเดินทางโดยเครื่องบินหรือทางเรือ จะต้องกักตัว 14 วันในสถานที่รัฐกำหนด

🎯🎯 เริ่ม 8 มิ.ย. 2563

(หมายเหตุ: อัพเดทโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (Center for COVID-19 Situation Adinistration – CCASA)

🇧🇪 เบลเยียม จะเปิดพรมแดนและจับคู่เดินทางกับผู้เดินทางมาจาก EU รวมทั้งอังกฤษ และเขตการเดินทางปลอดหนังสือเดินทางจากยุโรป

✅👉 สถานบันเทิง ร้านอาหารต่าง ๆ จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง 8 มิ.ย. 2563

✅👉 โรงภาพยนตร์จะเปิดให้บริการวันที่ 1 ก.ค. 2563 โดยจำกัดผู้ชม 200 คน และทุกคนต้องสวมหน้ากาก

🎯🎯 เริ่ม 15 มิ.ย. 2563

(หมายเหตุ: อัพเดทโดยศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด (Center for COVID-19 Situation Adinistration – CCASA)

🇩🇪 เยอรมนี กำลังวางแผนทำจับคู่เดินทางกับ ฝรั่งเศส ออสเตรีย และสวิสเซอร์แลนด์

✅👉 เงื่อนไขคือ ตราบใดที่ประเทศเหล่านี้ยังมีระดับและจำนวนผู้ติดเชื้อที่เอาอยู่

🎯🎯 เริ่ม 15 มิ.ย. 2563

🇦🇹 ออสเตรีย จับคู่เดินทางกับ 7 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี ลิกเตนสไตน์ สวิตเซอร์แลนด์ สโลวาเกีย สโลวีเนีย เช็กเกีย และฮังการี โดยยังไม่รวม อิตาลี

🎯🎯 เริ่ม 4 มิ.ย. 2563

🇳🇿นิวซีแลนด์ จับคู่เดินทางกับ ออสเตรเลีย … ซึ่งอาจมี ฟิจิ อิสราเอล และ คอสตาริก้า เข้าร่วมภายหลัง (ข้อมูลจาก The New York Times ตีพิมพ์วันที่ 3 มิ.ย.)

✅👉 ไม่มีการตรวจโรคหรือกักตัว

✅👉 ประชาชนของทั้งสองประเทศเดินทางไปมาหากันได้อย่างเสรี

🎯🎯 เริ่ม กันยายน 2563

🏰 ประเทศในกลุ่มสแกนดิเนเวีย จับคู่เดินทางกันเอง แต่เว้นสวีเดน ที่ยังเกิดการระบาดอย่างต่อเนื่อง และการจับคู่เดินทางครั้งนี้ เนื่องจากต้องการฟื้นอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้ได้เร็วที่สุด

✅👉 กลุ่มประเทศสแกนดิเนเวียยังไม่พร้อมจับคู่เดินทางกับสวีเดน เนื่องจากสวีเดนบริหารสถานการณ์โควิด-19 แบบภูมิคุ้มกันชุมชน (Herd Immunity) ซึ่ง ร้านอาหาร ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ยังเปิดปกติ และไม่เคยมีล็อคดาวน์ ปัจจุบัน สวีเดนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีผู้ติดเชิ้อโควิดสูงมากในกลุ่มประเทศสแกนดิเนเวีย

🎯🎯 เริ่มแล้ว

🇬🇷 กรีซ จับคู่เดินทางกับ 29 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ อัลบาเนีย ออสเตรเลีย ออสเตรีย มาซิโดเนียเหนือ บัลกาเรีย เยอรมนี เดนมาร์ก สวิตเซอร์แลนด์ เอสโทเนีย ญี่ปุ่น อิสราเอล จีน โครเอเชีย ไซปรัส แลตเวีย เลบานอน นิวซีแลนด์ ลิทัวเนีย มอลตา มอนเตเนโกร นอร์เวย เกาหลีใต้ ฮังการี โรมาเนีย เซอร์เบีย สโลวาเกีย สโลวีเนีย สาธารณรัฐเชค และ ฟินแลนด์

🎯🎯 เริ่ม 15 มิ.ย.

🏰 กลุ่มประเทศบอลติค เช่น เอสโตเนีย ลัตเวีย และ ลิทัวเนีย จับคู่เดินทางกันเองมาตั้งแต่ 15 พ.ค. ที่ผ่านมา

✅👉 ประชาชนสามารถเดินทางไปมาหาสู่กันได้โดยไม่กักตัว

✅👉 ข้อมูล ณ วันที่ 4 มิถุนายนคือ หากฟินแลนด์ และโปแลนด์มีอัตราการติดเชื้อลดลงมากแล้ว ก็จะเข้าร่วมจับคู่เดินทางกับกลุ่มบอลติคนี้ด้วยในอนาคต

🎯🎯 เริ่มแล้ว

🏰 เช็กเกีย อาจพร้อมจับคู่เดินทางกับประเทศอื่นจริง ๆ คือวันที่ 8 มิ.ย. 2563 เพราะยังมีรายละเอียดปลีกย่อยที่ประเทศต้องวางแผนรับมือ โดยมีแผนจับคู่เดินทางกับ ออสเตรีย สโลวาเกีย และ โครเอเชีย ก่อน

✅👉 ชาวเช็กเกียที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศยังต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบ หรือต้องเข้ารับการกักตัว

🎯🎯 เริ่ม 8 มิ.ย. 2563

🎯🎯 สิ่งที่น่าสังเกต 🎯🎯

✅👉 พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาในวันที่ 5 มิ.ย. 2563 ให้เร่งประสานความร่วมมือกับประเทศที่ตั้งใจจะเปิดประเทศเพื่อจับคู่เดินทางกัน ซึ่งความชัดเจนจะเห็นได้ปลายปีนี้

✅👉 ปัจจุบัน ไทยเป็นประเทศที่จัดการสถานการณ์โควิด-19 ได้ยอดเยี่ยมในประดับโลก โดยจากรายงานของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (Center for COVID-1 Situation Administration – CCSA) พบว่า ผู้ป่วยมาจากสถานกักกันผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศของรัฐ (State Quarantine) ทั้งหมด

✅👉 เนื่องจากมีความกังวลด้านสาธารณสุข มีความเป็นไปได้สูงที่ทางการไทยอาจพิจารณาจับคู่เดินทางกับประเทศที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกัน มีความสามารถในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ และมีสถิติสาธารณสุขเกี่ยวกับโควิด-19 ที่น่าเชื่อถือในระดับนานาชาติ

✅👉 ความสุ่มเสี่ยงทางด้านสาธารณสุขที่อาจจะเกิดขึ้นก็คือ หากมีการระบาดรอบ 2 (Second Wave) การจับคู่เดินทางอาจยุติลงทันที ซึ่งมาตราการอะไรก็จะเยียวยาได้ยากกว่าเดิม

✅👉 จากข้อมูลวันที่ 5 มิ.ย. 2563 การบินไทย ยกเลิกเที่ยวบินในเดือนกรกฎาคมทั้งหมด และเลื่อนไปบิน 1 ส.ค. 2563 แทน และจะบินเฉพาะบางเส้นทางเท่านั้น เช่น ญี่ปุ่น อังกฤษ เดนมาร์ก ฯลฯ เนื่องจากความกังวลในเรื่องการรับมือการระบาดของหลาย ๆ ประเทศ ในขณะที่ หลายประเทศยุโรปเริ่มเปิดพรมแดน โดยแต่ละประเทศแนะนำให้ประชาชนของตัวเองยังคงเดินทางและท่องเที่ยวในประเทศของตัวเองไปก่อน

🎯🎯 แหล่งที่มา 🎯🎯

✅👉 https://www.facebook.com/ThaigovSpokesman/posts/935601870238953

✅👉 https://www.thansettakij.com/content/437179

✅👉 https://www.prachachat.net/tourism/news-473413

✅👉 https://www.thebangkokinsight.com/371976/

✅👉 https://ibusiness.co/detail/9630000054546

✅👉 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/880115

✅👉 https://www.bbc.com/news/business-52526272

✅👉 https://www.smithsonianmag.com/…/five-things-know-about-tr…/

✅👉 https://metropole.at/austria-opens-borders-neighbors-exce…/…

หมายเหตุ: ข้อมูลอาจเกิดการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากแต่ละประเทศจะมีนโยบายและสถานการณ์ไม่เหมือนกัน

เว็บไซต์: https://www.sea-proti.com/

ทวิตเตอร์: @ProtiSea

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/sea-proti-a785b91aa/

Facebook: https://www.facebook.com/SEAProTI/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *